Thu hồi đất Nhà máy Sứ Hải Dương xây khu đô thị trung tâm quy mô dân số hơn 3.000 người

09/09/2023

Tháng 11.2021, UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt điều chỉnh cục bộ Khu vực 1 (phía Bắc đường Phạm Ngũ Lão) thuộc Quy hoạch chi tiết xây dựng Khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, tỉ lệ 1/500. Khu vực điều chỉnh này nằm trọn trong khuôn viên của Nhà máy sứ Hải Dương và một số đơn vị.

Thu hồi đất Nhà máy Sứ Hải Dương xây khu đô thị trung tâm quy mô dân số hơn 3.000 người
TP Hải Dương xây dựng khu đô thị trung tâm phường Phạm Ngũ Lão trên khu đất cũ của Nhà máy Sứ Hải Dương. Ảnh: Mai Chi

Xây dựng Khu đô thị trung tâm TP Hải Dương

Theo quyết định này, UBND TP Hải Dương được giao tổ chức lập quy hoạch. Quy mô khu vực điều chỉnh cục bộ quy hoạch được giữ nguyên phần diện tích được duyệt trước đó là 96.250m2. Quy mô dân số Khu vực 1 dự kiến khoảng 3.003 người (tăng 1.843 người), trong đó khu nhà hỗn hợp cao tầng cho khoảng 1.200 người, khu nhà ở xã hội cao tầng cho 735 người. Tòa nhà hỗn hợp cao tối đa 28 tầng (không bao gồm tầng hầm), trong đó 5 tầng đế là khu vực trung tâm thương mại, giải trí, văn phòng cho thuê; từ tầng 6 trở lên là căn hộ cho thuê, khách sạn, văn phòng…; Tòa nhà xã hội cao 15 tầng.

Đến tháng 12.2022, Hội đồng nhân dân TP Hải Dương đã có Nghị quyết 32/NQ-HĐND về việc quyết định chủ trương dự án Khu đô thị trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương (khu vực 1). Mục tiêu của dự án là giải phóng mặt bằng khu Nhà máy Sứ Hải Dương, trường mầm non Hoa Sứ, Công ty CP Phát hành sách, các hộ dân và xây dựng khu tái định cư, trường mầm non theo quy hoạch Khu đô thị trung tâm phường Phạm Ngũ Lão. Tổng mức đầu tư của dự án là trên 543 tỉ đồng, giao cho Ban quản lý (BQL) Dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương làm chủ đầu tư. Kinh phí lấy từ nguồn ngân sách, thực hiện trong thời gian từ 2023 – 2025.

Theo quyết định 1089/QĐ-UBND của UBND TP Hải Dương ngày 12.4.2023, trong tổng mức đầu tư, dự kiến kinh phí để GPMB (tạm tính) dự án là hơn 421 tỉ đồng, chi phí xây dựng hơn 38 tỉ đồng, còn lại là chi phí thiết bị, tư vấn, quản lý và dự phòng.

Trao đổi với Lao Động về dự án, ông Phạm Huy Du – Phó Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng cơ bản TP Hải Dương cho biết: Khu vực dự án Khu đô thị trung tâm phường Phạm Ngũ Lão nằm trọn trong khuôn viên của Nhà máy Sứ Hải Dương, Công ty CP Phát hành sách, trường mầm non Hoa Sứ và 18 hộ dân ở các lối ra. Ngày 31.8.2023, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định thu hồi 8.458 m2 đất của Công ty CP Sứ Hải Dương để giao UBND TP Hải Dương triển khai xây dựng khu tái định cư và trường mầm non Hoa Sứ đợt 1 (giai đoạn 1) thuộc Dự án đầu tư hạ tầng khu tái định cư và GPMB khu trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.

Trong số này, trường mầm non Hoa Sứ sẽ được xây dựng trên diện tích 1.740,5m2 gồm tòa nhà 4 tầng, sân đường nội bộ, cây xanh, bồn hoa… cho khoảng 550 học sinh; phần còn lại để xây dựng hạ tầng khu tái định cư (cho 18 hộ dân phải GPMB), đường nội bộ, khu kỹ thuật điện, nước, cây xanh cho cả Dự án.

“Hiện tại, trường mầm non Hoa Sứ đang là nơi cho trẻ em trên địa bàn học tập. Việc xây dựng lại trường (vào khu quy hoạch trong Dự án) cách đó không xa nên các cháu sẽ không phải di chuyển nhiều” – ông Du nói.

Dự án nằm ở khu vực đắc địa tại TP Hải Dương. Ảnh: Mai Chi
Dự án nằm ở khu vực đắc địa tại TP Hải Dương. Ảnh: Mai Chi

Di dời nhà máy sứ Hải Dương

Trước đó, cuối tháng 8.2023, UBND TP Hải Dương đã có báo cáo về việc GPMB đối với Công ty CP Sứ Hải Dương để thực hiện Dự án.

Theo đó, Nhà máy Sứ Hải Dương được thành lập năm 1960, đến năm 2004 được chuyển thành Công ty cổ phần Sứ Hải Dương. Năm 1996, UBND tỉnh Hải Dương đã chuyển đổi hình thức sang cho công ty CP Sứ Hải Dương thuê 73.584m2 đất với thời hạn 30 năm. Đến năm 2014, nhà nước đã thoái hết 100% vốn, công ty trở thành công ty tư nhân.

Công trình nhà xưởng của Nhà máy Sứ xây dựng từ những năm 60 thế kỷ trước, không phù hợp với công nghệ sản xuất mới gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, không đáp ứng được nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới” – báo cáo nêu rõ.

Trước đó, từ năm 2011, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã có chủ trương di dời Công ty CP Sứ Hải Dương ra vị trí mới và chấp thuận việc quy hoạch chi tiết khu đất với mục đích là khu nhà ở, thương mại, dịch vụ. Những năm sau đó, tỉnh Hải Dương đều có nghị quyết, kế hoạch di dời các nhà máy, xí nghiệp ra khỏi khu vực nội thành, trong đó có Công ty CP Sứ Hải Dương.

“Hiện tại, Công ty CP Sứ Hải Dương đã dừng toàn bộ hoạt động của nhà máy để chấp hành chủ trương của UBND tỉnh. Hiện Công ty cũng đã di chuyển sang địa bàn huyện Nam Sách, xây dựng dây chuyền, nhà xưởng ở bên đó” – đại diện BQL Dự án TP Hải Dương thông tin.

Nguồn: Báo Lao động

Tin tức cùng chủ đề

Vagme