Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của công ty Núi Pháo

16/05/2023

Sáng ngày 15/5/2023, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội (Ủy ban KHCNMT Quốc hội) do ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) và tiến hành khảo sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường của công ty.

Chuyến thăm của Ủy ban KHCNMT Quốc hội có ý nghĩa quan trọng đối với Công ty Núi Pháo, khi Quốc hội đang trong quá trình sửa đổi Luật đất đai, Luật Khoáng sản, và Chính phủ cũng đang sửa đổi các Nghị định liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản. Đây là những văn bản pháp luật có tác động mạnh mẽ tới hoạt động của các công ty khoáng sản nói chung và Công ty Núi Pháo nói riêng, đặc biệt là trong lĩnh vực thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, và các quy định pháp luật trong lĩnh vực khai thác khoáng sản như phí bảo vệ môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

This image has an empty alt attribute; its file name is Anh-chon-1-1024x683.jpg
Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty Núi Pháo đã giới thiệu với đoàn công tác về hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác bảo vệ môi trường và tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp. Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, những năm qua Công ty Núi Pháo luôn kiên định mục tiêu phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Điểm sáng về công tác bảo vệ môi trường

Tại mỏ Núi Pháo, hoạt động sản xuất luôn gắn với bảo vệ môi trường, và được thực hiện đồng bộ. Công ty đầu tư nhiều công trình bảo vệ môi trường hiện đại để thu gom, xử lý toàn bộ lượng nước thải đạt quy chuẩn trước khi xả ra môi trường; đồng thời tái sử dụng nước nhằm tiết kiệm tài nguyên. Năm 2022, 7,3 triệu m3 nước được tuần hoàn, chiếm khoảng 81% tổng lượng nước sử dụng.

Các nguồn nước thải (nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt); nước mưa chảy tràn … tại mỏ Núi Pháo được thu gom vào các hồ chứa, sau đó bơm về xử lý tại Trạm xử lý nước thải tập trung công suất 36.000 m3/ngày đêm. Các trạm quan trắc nước thải được lắp đặt và truyền số liệu tự động về Sở Tài nguyên và Môi trường Thái Nguyên.

Việc quản lý tổng hợp chất thải rắn được ưu tiên áp dụng, bao gồm phòng ngừa, giảm thiểu, phân loại, thu gom, tái sử dụng, tái chế và xử lý cuối cùng, với mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới phát triển bền vững.

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Công ty Núi Pháo đã đầu tư lớn cho các dự án phục hồi, cải tạo môi trường mỏ và vùng phụ cận. Toàn bộ các khu vực bãi thải, khu vực đã thu hồi đất được tiến hành trồng cỏ, trồng cây. Tính đến hết năm 2022, Công ty đã trồng cây và cải tạo phục hồi môi trường trên diện tích 59,58ha đất.

Đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội và cộng đồng

Công ty đặc biệt chú trọng đến các hoạt động an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển cộng đồng như: xây dựng cơ sở hạ tầng, khuyến nông tạo sinh kế bền vững cho người dân; đầu tư công trình cấp nước hợp vệ sinh, bảo vệ môi trường; từ thiện, nhân đạo… Công ty đóng góp ngân sách hàng năm trên 1.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động, trong đó 60% là người Thái Nguyên và các khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án, với thu nhập bình quân 12,8 triệu đồng/ người/ tháng. Ngoài ra, từ năm 2015 đến nay, Công ty đóng góp 1 triệu đô la Mỹ mỗi năm cho tỉnh Thái Nguyên để hỗ trợ Tỉnh thực hiện các hoạt động thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội.

Thực hiện việc giám sát công tác bảo vệ môi trường ở mỏ Núi Pháo, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Nguyên nhiều lần tổ chức kiểm tra, đánh giá tác động môi trường tổng thể cũng như chi tiết đối với từng hạng mục. Kết quả đánh giá cho thấy Công ty Núi Pháo là một trong những đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên làm tốt công tác bảo vệ môi trường, thể hiện trên nhiều lĩnh vực, bao gồm tuân thủ pháp luật môi trường, kiểm soát các loại chất thải, bụi, khí và cải tạo, phục hồi môi trường.

This image has an empty alt attribute; its file name is IMG_1431-1024x683.jpg
Đại diện Công ty Núi Pháo trình bày một số đề xuất

Một số kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty đề nghị Ủy ban KHCNMT Quốc hội kiến nghị Chính phủ xem xét lại quyết định 1640 qui định về phương pháp tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, để không gây ra thiệt hại đối với doanh nghiệp, nhằm khuyến khích các công ty đầu tư công nghệ vào hoạt động khai thác khoáng sản và chế biến sâu như Công ty Núi Pháo. Với dự án mở rộng moong khai thác, Công ty cũng mong muốn Ủy ban KHCNMT ủng hộ chủ trương, để Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan liên quan phê duyệt dự án. Đối với Dự án xây dựng nhà máy tái chế Vonfram, Công ty đề nghị Ủy ban KHCNMT kiến nghị Chính phủ xem xét, chấp thuận cho phép Công ty được nhập khẩu phế liệu Vonfram nhằm đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho Dự án, hướng tới phát triển sản xuất xanh và bền vững.

This image has an empty alt attribute; its file name is Anh-chon-3-1024x683.jpg
Ông Nguyễn Tuấn Anh phát biểu tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Ủy ban KHCNMT Quốc hội đã đi tìm hiểu thực tế một số khu vực hoạt động, quy mô và sự đầu tư bài bản của Công ty Núi Pháo. Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban cho biết: “Đoàn công tác đánh giá cao công tác chuẩn bị báo cáo chu đáo và phong thái chuyên nghiệp của các báo cáo viên, đồng thời ghi nhận việc chấp hành nghiêm túc pháp luật bảo vệ môi trường của Núi Pháo. Trên cơ sở các ý kiến đóng góp, trao đổi Đoàn sẽ tiếp thu, đóng góp ý kiến với Quốc hội để góp phần tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp”.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Quốc hội Việt Nam

Tin tức cùng chủ đề

Vagme